2012-10-16

อาหารเจ:สลัดเต้าหู้ทอดซอสมะขาม


ส่วนผสม
  • เต้าหู้ขาวแข็ง 1/2 แผ่น
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  • แอปเปิ้ลเขียว 1/2 ลูก
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 10-20 เม็ด
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต็ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
  • ผักสลัดใบเขียวใบแดงสวยๆ
  • พริกแห้งทอดตามชอบ
  • เหล้าจีน น้ำมันงา

วิธีทำ

  1. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นบางๆตามยาวให้ได้ประมาณ 6-8 ชิ้น หมักด้วยพริกไทยป่นและซอสปรุงรส
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟกลางจนน้ำมันร้อนดี นำเต้าหู้ลงไปทอดจนสุกเหลืองดี ตักขึ้นพักไว้
  3. เอาน้ำมันออกจากกระทะให้หมด ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส จนเหนียวข้นดี เหยาะน้ำมันงาและเหล้าจีนอย่างละนิดพอหอม ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
  4. จัดสลัดเรียงซ้อนกันบนจานสำหรับเสิร์ฟ หั่นแอปเปิ้ลเขียวแผ่นบางๆวางเรียงบนจานสลัด แล้วเรียงเต้าหู้ทับลงบนแอปเปิ้ลเขียวให้สวย ราดด้วยซอสมะขามที่ทำไว้ โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด จัดเสิร์ฟได้

อาหารเจ : ห่อหมกเห็ดเจ

ส่วนผสม

  • เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า 3 ถ้วย
  • มะพร้าว 1/2 กิโล
  • ถั่วลิสงป่น 3 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลี 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวสารแช่น้ำ (ข้าวเบือ) 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบยอ ใบโหระพา ผักกาดขาว ใบมะกรูด ผักชี พริกแดง ซีอิ้วขาว

วิธีทำ

  1. เด็ดใบโหระพา ล้างน้ำให้สะอาด ผักกาดขาวล้างให้สะอาด หั่น แล้วลวกน้ำร้อนผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. ล้างเห็ดฟางให้สะอาด ฝานชิ้นบางๆ
  3. โขลกข้าวสารแช่น้ำให้ละเอียด
  4. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่ข้าวสารที่โขลกละเอียดแล้วลงไปผสมกันด้วย
  5. ใช้ผ้าขาวบางบีบมะพร้าวให้ได้กระทิ 1/2ถ้วยตวง แล้วคั่นอีกประมาณ 1ถ้วยตวง
  6. เทกะทิลงอ่างคนให้เข้ากับเครื่องแกง ใส่เห็ด ซีอิ้ว แป้งสาลี ค่อยๆ โรยลงไป คนให้ทั่ว คนไปจนข้น
  7. ตักใส่กระทงหรือถ้วยรองด้วยผักต่างๆ
  8. หัวกระทิหยอดหน้า ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าหั่นฝอยโรยหน้า
  9. นึ่งลังถึง ไฟกลาง จนสุก

อาหารเจ: เห็ดหอมน้ำแดง

ส่วนผสม

เห็ดหอมสด 15 ดอก

แป้งมัน ½ ช้อนโต๊ะ

งาคั่วบด ½ ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ผงพะโล้ ¼ ช้อนชา

เครื่องปรุง

ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา เกลือป่น1/2 ช้อนชา พริกไทย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. เห็ดหอมทั้ง หมดตัดก้านออก ใช้มีดบาก 2-3 รอยแต่อย่าให้ขาด ตัดก้านเห็ดทุบให้เบน
  2. เจียวงาในน้ำมันพอร้อน ใส่เห็ดลงผัด ตามด้วยเครื่องปรุงเติมน้ำ 1 ถ้วย เคี่ยวให้สุก ก่อนยกลงใส่แป้งละลายน้ำ เดือดสักครู่ โรยพริกไทยนิดหน่อย ตักเสิร์ฟร้อน ๆ

หมายเหตุ

ถ้าใช้เห็ดหอมแห้ง น้ำที่แช่เห็ดหอมอย่าทิ้งใส่ลงไปด้วย จะทำให้มีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น

เห็ดหอมอบวุ้นเส้นเจ

อาหารเจ : เห็ดหอมอบวุ้นเส้นเจ

ส่วนผสมอาหารเจ

  • วุ้นเส้นแห้ง 160 กรัม
  • หมี่กึ๋นหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วยตวง
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วยตวง
  • พริกไทยดำโขลกหยาบๆ 1 ช้อนชา
  • คึ่นช่ายซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง
  • ขิงแก่ซอยละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
  • ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  • คึ่นช่ายหั่นท่อน ขนาด 1 นิ้ว 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ผสมขิงกับ ซอสปรุงรถ ตามด้วยน้ำเปล่า คึ่นช่ายซอย น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ และคนให้เข้ากัน

2. นำวุ้นเส้นผสมเคล้าลงไป คนให้เข้ากัน

3. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อ ตามด้วยคึ่นช่ายหั่นท่อนและหมี่กึ๋น เห็ดหอม วางเรียงในหม้อตามด้วยส่วนผสมของวุ้นเส้น ปิดฝานำไปตั้งไฟอบประมาณ 15 นาที สุกพร้อมจัดรับประทาน

อาหารเจ:ผัดกระเพราเห็ดข้าวโพดอ่อน

ส่วนผสม
เห็ดฟางเลือกดอกใหญ่ๆ 1 ถ้วย
พริกเหลือง 7 เม็ด
ข้าวโพดอ่อน 1 ถ้วย
ใบกระเพรา ½ ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 2 เม็ด
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง
น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ล้างเห็ดเอาส่วนกินไม่ได้ออก สับเห็ดหรือหั่นหยาบๆ หรือหั่นบางๆ

2.โขลกพริกเหลือง งาและเกลือ เข้าด้วยกัน

3.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่น้ำพริกผัดพอหอม ใส่เห็ดผัดพอทั่ว ใส่น้ำผัดพอเห็ดสุก

4.ใส่ใบกระเพรา ใส่พริกที่หั่นแฉลบ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาลทราย ผัดให้ทั่ว ตักใส่จาน