2009-03-07

สูตรโจ๊กหมูอย่างง่าย

โจ๊กหมู

สูตรโจ๊กหมูอย่างง่าย

เครื่องปรุง

ข้าวสวย 2 ถ้วย
หมูสับ 250 กรัม
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซุปไก่ก้อน ½ ก้อน
ผักชี 2 ต้น
ต้นหอม 1
ต้นขิง ½ แง่ง
ไข่เยี่ยวม้า 2 ฟอง
น้ำเปล่า 4 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ คือน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากับหมูสับ พักไว้
2. ตัดรากต้นหอมและผักชี ปลอกเปลือกขิง นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วซอยต้นหอม-ผักชีให้ละเอียด ส่วนขิงนำมาซอยเป็นเส้นๆ พักไว้
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อประมาณ 2 ถ้วย พอน้ำเดือด ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป นำข้าวสวยใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำลงไป 1 ถ้วย แล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้น นำไปใส่ในหม้อ
4. คนให้เข้ากัน ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวต่อไปประมาณ 15 นาที หมั่นคนเป็นระยะจนข้าวนิ่ม แล้วยกลง
5. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วยลงไปในหม้ออีกใบ พอน้ำเดือดให้นำหมูสับที่ปรุงรสไว้ใส่ลงไป รอจนหมูสุก เติมซีอิ้วขาวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
6. นำข้าวที่ต้มไว้ใส่ลงไปในน้ำซุป คนให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ ก็ปิดเตาและยกลง ปลอกเปลือกไข่เยี่ยวม้าแล้วหั่นลูกละ 6 ส่วน
7. ตักโจ๊กหมูใส่ถ้วย วางไข่เยี่ยวม้าลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอม-ผักชีซอย ขิงซอย และพริกไทยป่นตามชอบ จากนั้นก็ยกเสริฟตอนร้อนๆ ได้เลยค่ะ