2009-06-11

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย

ส่ ว น ผ ส ม (สำหรับ 15 - 20 ที่)
๐ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 กิโลกรัม (1 ขีด แบ่งได้ประมาณ 2-3 ที่)
๐ หมูสับ 300 กรัม
๐ ฮือก๊วยหั่นแฉลบชิ้นบาง 1 เส้น
๐ หมูแดงหั่นแฉลบชิ้นบาง 1 เส้น
๐ ตับหมูต้มสุกหั่นแฉลบชิ้นบาง 300 กรัม
๐ ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ 300 กรัม
๐ ถั่วงอก 500 กรัม
๐ ไข่ต้ม 6 ฟอง
๐ กระเทียมเจียว
๐ กากหมู
๐ ต้นหอม, ผักชีซอยหยาบ
๐ น้ำซุป จากซุปดี ผงซุปใส รสหมู

เ ค รื่ อ ง ป รุ ง
๐ พริกป่นอย่างดี, ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ, มะนาว, น้ำตาลทราย, น้ำตาลปี๊บเคี้ยว, น้ำปลา, น้ำส้มพริกดอง

วิ ธี ทำ
1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอกและถั่วฝักยาวจนกระทั่งสุก จัดใส่ชาม
2. ลวกหมูสับใส่ในชาม วางฮือก๊วย หมูแดง ตับหมู กระเทียมเจียวและไข่ต้ม
3. เติมน้ำซุป ที่ปรุงโดยผงซุปดี ผงซุปใสรสหมู โรยหน้าด้วยกากหมู ต้นหอม ผักชี

ส่ ว น ผ ส ม ห มู แ ด ง
๐ เนื้อหมู 500 กรัม
๐ เหล้าจีน ½ ช้อนโต๊ะ
๐ น้ำตาลทราย 1½ ช้อนโต๊ะ
๐ เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
๐ ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
๐ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
๐ ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
๐ น้ำมันงา 2 ช้อนชา
๐ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
๐ รากผักชีบุบพอแตก 2-3 ราก
๐ พริกไทยป่นเล็กน้อย
๐ สีส้มแดงเล็กน้อย

วิ ธี ทำ
1. ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูให้ทั่วทั้งชิ้น
2. ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่เนื้อหมูคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 300 ฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาที หรือจนสุกหอมน้ำ

เ ค ลื อ บ ห มู แ ด ง
๐ น้ำผึ้งแท้อย่างดี 25 กรัม
๐ น้ำตาลทราย 125 กรัม
๐ ซีอิ๊วขาว 25 กรัม
๐ แบะแซอย่างดี 250 กรัม
๐ น้ำสะอาด 300 กรัม

วิ ธี ทำ
1. นำทั้งหมดผสมกันต้มจนเดือด โดยนำน้ำตาล แบะแซ ลงก่อน พอละลายแล้วจึงเติมน้ำผึ้งและซีอิ๊วขาว พอทุกอย่างเข้ากันให้นำน้ำนี้ไปเคลือบหมูแดง ซี่โครงหมูและเป็ดย่าง

* Tip เด็ดๆ : เมื่ออบหมูแดงจนสุกได้ที่ให้นำออกมาชุบน้ำเคลือบหมูแดงจนชุ่ม เวลานำไปอบรอบ

2 ให้พลิกหมูแดงกลับอีกด้านขึ้น แล้วอบต่ออีกประมาณ 5-10 นาที แล้วคุณจะได้หมูแดงที่มีรสชาติเข้มข้นแบบชนิดถึงเนื้อเลยทีเดียวค่ะ

ส่ ว น ผ ส ม น้ำ ซุ ป
๐ ซุปดี ผงซุปใส รสหมู (ขนาด 24 กรัม) 3 ซอง
๐ น้ำเปล่า (4 ลิตร) 16 ถ้วยตวง

วิ ธี ทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ซุปดี ผงซุปใส รสหมู ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ใช้เป็นน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย