2009-05-21

ปลาหมึกผัดเผ็ด

ปลาหมึกผัดเผ็ด

เครื่องปรุง
ปลาหมึกสด 3 – 5 ขีด
พริกแห้ง 7 เม็ด
ข่า หั่น 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้ หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
หอม 3 หัว
กะปิ 1/2 ช้อนชา
กระเทียม 1 หัว
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผิวมะกรูด หั่น 1/2 ช้อนชา
ใบกะเพรา 14 ถ้วย
น้ำตาล 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1.1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย

วิธีทำ
เอาพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม เกลือ กะปิ โขลกให้ละเอียด ปลาหมึกล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ใช้มีกกรีดไขว้กันเป็นตาราง กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันเอาเครื่องน้ำพริกลงผัดให้หอม แล้วเอาปลาหมึกลงผัดต่อพอสุกใส่น้ำลงผสม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล พอจะยกลงใส่ใบกะเพราลงผัดด้วย