2009-05-26

ยำมะระกุ้งสด

ยำมะระกุ้งสด

เครื่องปรุง
1.มะระ 1/2 ลูก
2.กุ้งแชบ๊วย 5 ตัว
3.หอมแดงซอย 3 หัว
4.พริกขี้หนู 5 เม็ด
5.น้ำมะนาว 1 ช้อน
6.น้ำปลา 1 ช้อน
7.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.มะเขือเทศ ผักกาดหอม แครอทหั่นฝอย ตกแต่งจาน

วิธีทำ
1. นำมะระที่ผ่าครึ่งตามแนวนอนแล้วหั่นบางๆ ลงลวกในน้ำเดือดจนสุก แล้วตักออกพักไว้
2. เอากุ้งแชบ๊วยที่ผ่าหลังทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วลงไปลวกให้สุกเช่นกัน พักไว้
3. ทำน้ำยำโดย ตำพริกขี้หนูแล้วนำเอาเครื่องปรุงส่วนผสมอื่นๆ มาใส่รวมกัน
4. แล้วนำน้ำยำมาคลุกกับกุ้งและมะระให้ทั่ว ชิมรสชาติให้กลมกล่อม ออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม
5. ตกแต่งจานด้วยมะเขือเทศ ผักกาดหอม และแครอท แล้วเสิร์ฟได้ทันทีสำหรับคนที่กลัวว่ามะระจะขมจัดจนกินไม่ได้นั้นมีคำแนะนำว่า ต้องรอให้น้ำเดือดจัดๆ เสียก่อนแล้วจึงนำมะระไปลวก รับรองว่า “ยำมะระกุ้งสด” จานนี้อร่อยเด็ดแน่ๆ