2009-08-05

สุกี้น้ำ

สุกี้น้ำ

ส่วนประกอบ
1. วุ้นเส้น 4 ห่อ
2. ไข่ 3 ฟอง
3. ผักตามชอบ
4. ลูกชิ้นกุ้ง 100 กรัม
5. ปลาสวรรค์ 100 กรัม
6. ลูกชิ้นปลา 100 กรัม

ส่วนประกอบน้ำจิ้ม
1. เต้มหู้ยี้ 3 ก้อน
2. กระเทียมดอง 1 ถ้วย
3. กระเทียมสด 1 ถ้วย
4. รากผักชี 3-5 ราก
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะเค็มตามชอบ
7. พริกขี้หนู 15 เม็ด
8. มะนาว เปรี้ยวตามชอบ
9. งาคั่ว 1 ถ้วย
10. น้ำมันงา 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้ม และต้มสุกี้
1. นำส่วนผสมทั้งหมดลงปั่นจะเติมน้ำต้มสุกลงไปก็ได้ แต่งาใส่ตอนปั่นเสร็จแล้ว
2. ชิมตามรส แล้วนำน้ำจิ้มที่ปั่นนำไปลงกะทะ รอจนเดือดยกขึ้นโรยงา
3. ต้มน้ำซุปให้เดือดใส่เครื่องลงไป ใส่ไข่ ชิมตามชอบ