ข้าวอัญชันกุ้งทอดกระเทียม
ส่วนผสม
ข้าวสารสีน้ำเงิน (ดอกอัญชัน) 1 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
กุ้งก้ามกราม (ตัวละ 100 กรัม) 2 ตัว
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
กระเทียมไทยกลีบเล็กโขลก 1/4 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
แตงกวาญี่ปุ่น ดอกอัญชันสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
-ใส่ข้าวสารลงในหม้อหุงข้าว ใส่น้ำ หุงข้าวจนกระทั่งข้าวสุก
-ล้างกุ้ง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำจากนั้นโขลกพริกไทยกับรากผักชีเข้าด้วยกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้ -ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟอ่อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ตักน้ำมันในกระทะที่เจียวกระเทียมออกให้เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่กุ้งลงผัด ปรุงรสด้วยซอสอิ๊วขาว ใส่กระเทียมเจียวครึ่งหนึง ผัดเร็ว ๆ พอทั่ว
-วิธีจัดเสิร์ฟ ตักข้าวอัญชันใส่จาน วางกุ้ง โรยกระเทียมเจียวที่เหลือ ตกแต่งด้วยดอกอัญชัน เสิร์ฟกับแตงกวาญี่ปุ่น (2 คนรับประทาน)
ที่มา : หนังสือครัว