- เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า 3 ถ้วย
- มะพร้าว 1/2 กิโล
- ถั่วลิสงป่น 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวสารแช่น้ำ (ข้าวเบือ) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบยอ ใบโหระพา ผักกาดขาว ใบมะกรูด ผักชี พริกแดง ซีอิ้วขาว
วิธีทำ
- เด็ดใบโหระพา ล้างน้ำให้สะอาด ผักกาดขาวล้างให้สะอาด หั่น แล้วลวกน้ำร้อนผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ล้างเห็ดฟางให้สะอาด ฝานชิ้นบางๆ
- โขลกข้าวสารแช่น้ำให้ละเอียด
- โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่ข้าวสารที่โขลกละเอียดแล้วลงไปผสมกันด้วย
- ใช้ผ้าขาวบางบีบมะพร้าวให้ได้กระทิ 1/2ถ้วยตวง แล้วคั่นอีกประมาณ 1ถ้วยตวง
- เทกะทิลงอ่างคนให้เข้ากับเครื่องแกง ใส่เห็ด ซีอิ้ว แป้งสาลี ค่อยๆ โรยลงไป คนให้ทั่ว คนไปจนข้น
- ตักใส่กระทงหรือถ้วยรองด้วยผักต่างๆ
- หัวกระทิหยอดหน้า ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าหั่นฝอยโรยหน้า
- นึ่งลังถึง ไฟกลาง จนสุก