2012-10-16

อาหารเจ : ห่อหมกเห็ดเจ

ส่วนผสม

  • เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า 3 ถ้วย
  • มะพร้าว 1/2 กิโล
  • ถั่วลิสงป่น 3 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลี 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวสารแช่น้ำ (ข้าวเบือ) 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบยอ ใบโหระพา ผักกาดขาว ใบมะกรูด ผักชี พริกแดง ซีอิ้วขาว

วิธีทำ

  1. เด็ดใบโหระพา ล้างน้ำให้สะอาด ผักกาดขาวล้างให้สะอาด หั่น แล้วลวกน้ำร้อนผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. ล้างเห็ดฟางให้สะอาด ฝานชิ้นบางๆ
  3. โขลกข้าวสารแช่น้ำให้ละเอียด
  4. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่ข้าวสารที่โขลกละเอียดแล้วลงไปผสมกันด้วย
  5. ใช้ผ้าขาวบางบีบมะพร้าวให้ได้กระทิ 1/2ถ้วยตวง แล้วคั่นอีกประมาณ 1ถ้วยตวง
  6. เทกะทิลงอ่างคนให้เข้ากับเครื่องแกง ใส่เห็ด ซีอิ้ว แป้งสาลี ค่อยๆ โรยลงไป คนให้ทั่ว คนไปจนข้น
  7. ตักใส่กระทงหรือถ้วยรองด้วยผักต่างๆ
  8. หัวกระทิหยอดหน้า ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าหั่นฝอยโรยหน้า
  9. นึ่งลังถึง ไฟกลาง จนสุก