2012-10-16

อาหารเจ: เห็ดหอมน้ำแดง

ส่วนผสม

เห็ดหอมสด 15 ดอก

แป้งมัน ½ ช้อนโต๊ะ

งาคั่วบด ½ ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ผงพะโล้ ¼ ช้อนชา

เครื่องปรุง

ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา เกลือป่น1/2 ช้อนชา พริกไทย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. เห็ดหอมทั้ง หมดตัดก้านออก ใช้มีดบาก 2-3 รอยแต่อย่าให้ขาด ตัดก้านเห็ดทุบให้เบน
  2. เจียวงาในน้ำมันพอร้อน ใส่เห็ดลงผัด ตามด้วยเครื่องปรุงเติมน้ำ 1 ถ้วย เคี่ยวให้สุก ก่อนยกลงใส่แป้งละลายน้ำ เดือดสักครู่ โรยพริกไทยนิดหน่อย ตักเสิร์ฟร้อน ๆ

หมายเหตุ

ถ้าใช้เห็ดหอมแห้ง น้ำที่แช่เห็ดหอมอย่าทิ้งใส่ลงไปด้วย จะทำให้มีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น