2012-10-16

อาหารเจ:สลัดเต้าหู้ทอดซอสมะขาม


ส่วนผสม
  • เต้าหู้ขาวแข็ง 1/2 แผ่น
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  • แอปเปิ้ลเขียว 1/2 ลูก
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 10-20 เม็ด
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต็ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
  • ผักสลัดใบเขียวใบแดงสวยๆ
  • พริกแห้งทอดตามชอบ
  • เหล้าจีน น้ำมันงา

วิธีทำ

  1. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นบางๆตามยาวให้ได้ประมาณ 6-8 ชิ้น หมักด้วยพริกไทยป่นและซอสปรุงรส
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟกลางจนน้ำมันร้อนดี นำเต้าหู้ลงไปทอดจนสุกเหลืองดี ตักขึ้นพักไว้
  3. เอาน้ำมันออกจากกระทะให้หมด ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส จนเหนียวข้นดี เหยาะน้ำมันงาและเหล้าจีนอย่างละนิดพอหอม ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
  4. จัดสลัดเรียงซ้อนกันบนจานสำหรับเสิร์ฟ หั่นแอปเปิ้ลเขียวแผ่นบางๆวางเรียงบนจานสลัด แล้วเรียงเต้าหู้ทับลงบนแอปเปิ้ลเขียวให้สวย ราดด้วยซอสมะขามที่ทำไว้ โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด จัดเสิร์ฟได้