ส่วนผสมอาหารเจ
- วุ้นเส้นแห้ง 160 กรัม
- หมี่กึ๋นหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วยตวง
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วยตวง
- พริกไทยดำโขลกหยาบๆ 1 ช้อนชา
- คึ่นช่ายซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง
- ขิงแก่ซอยละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
- คึ่นช่ายหั่นท่อน ขนาด 1 นิ้ว 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมขิงกับ ซอสปรุงรถ ตามด้วยน้ำเปล่า คึ่นช่ายซอย น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ และคนให้เข้ากัน
2. นำวุ้นเส้นผสมเคล้าลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อ ตามด้วยคึ่นช่ายหั่นท่อนและหมี่กึ๋น เห็ดหอม วางเรียงในหม้อตามด้วยส่วนผสมของวุ้นเส้น ปิดฝานำไปตั้งไฟอบประมาณ 15 นาที สุกพร้อมจัดรับประทาน