หล่นเต้าหู้ยี้กุ้งสับ
ปกติเรามักใช้ปลาเค็มมาทำหลน เพราะได้ทั้งโปรตีนแบบชีวจิต แล้วยังได้รสเค็มปะแล่ม ๆ และกลิ่นหอมยั่วน้ำลายสมกับเป็นหลนสูตรดั้งเดิม แต่แหม หลนมักมีกะทิเป็นส่วนผสม ไขมันเลวแบบนี้ กินเข้าไปไม่ดีต่อสุขภาพแน่ๆ จึงต้องเปลี่ยนกะทิเป็นน้ำเต้าหู้ และหากไม่อยากกินปลา จึงคิดว่าจะใช้อะไรแทนดี ที่ยังคงคุณค่าโปรตีนที่ดี เลยลงเอยที่เต้าหู้ยี้ มีโปรตีน เค็มนิดหน่อยกลิ่นหอมน่ากิน ผสมกุ้งอีกหน่อยเพื่อตักได้เนื้อ ซึ่งคนที่ไม่อยากกินเนื้อสัตว์ อาจเปลี่ยนเป็นเต้าหู้แข็งหรือเห็ดฟางสับก็ได้
ส่วนผสม
เต้าหู้ยี้ชนิดผสมเต้าเจี้ยวอย่างดี (ไม่เค็ม) บดละเอียด 4 ก้อน
กุ้งสดสับ 1 ถ้วย
น้ำเต้าหู้ 1 ½ ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง หั่นแว่น 4 เม็ด
หอมเล็กซอย ½ ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
นำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
-บดเต้าหู้ยี้และถั่วแล้วผัดในน้ำมันพอหอม
-เติมน้ำเต้าหู้ลงไป คนให้เข้ากัน พอน้ำเริ่มร้อนจึงใส่กุ้งสับลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้งรอจนเดือด
-ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ใส่หอมเล็กซอยและพริกชี้ฟ้ารอเดือดอีกครั้งจึงยกลงจากเตา โรยผักชีกินกับผักสด
Tip
-ไม่ควรใส่กุ้งตอนน้ำเดือด เพราะจะทำให้เนื้อกุ้งจับกันเป็นก้อน
-น้ำเต้าหู้ไม่ให้ความข้นมันแบบกะทิ จึงต้องนำเต้าหู้ยี้ไปผัดกับน้ำมันนิดหน่อย จะได้รสชาติหลนเต็มสูตร
ที่มา : ชีวจิต