2008-11-08

สูตรอาหาร : ยำซีฟู้ด

สูตรอาหาร : ยำซีฟู้ด

ส่วนผสม
กุ้งแกะเปลือก 50 กรัม
ปลาหมึกหั่น 50 กรัม
หอยแมลงภู่แกะ 50 กรัม
เนื้อปลาลวก 50 กรัม
ยอดมะพร้าว 50 กรัม
ก้านคึ่นฉ่าย 50 กรัม
แครอทเส้น 50 กรัม
หอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดคั่วจนเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 20 กรัม
พริกขี้หนู 20 กรัม
รากผักชี 3 ราก

วิธีทำน้ำยำ
นำเครื่องผสมทั้งหมด ใส่ลงในเครื่องบดปั่นพอหยาบๆ แล้วใส่ชามเตรียมไว้

วิธีทำ
นำอาหารทะเลและยอดมะพร้าวลวกจนสุกใส่ลงในชามผสมน้ำยำ แครอท คึ่นฉ่าย ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวคั่วและหอมเจียว


ที่มา : น.ครัว