2009-01-09

ยำมะระกุ้งสด

ยำมะระกุ้งสด
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
มะระจีนหั่นบาง ๆ 140 กรัม
กุ้งสดลวก 100 กรัม
กระเทียมซอยบาง ๆ 10 กรัม
พริกขี้หนูซอย 2 กรัม ( 3 เม็ด)
น้ำมะนาว 12 กรัม ( 1 ช้อนโต๊ะ)
น้ำปลา 15 กรัม ( 3 ช้อนชา)
น้ำตาลทรายแดง 8 กรัม ( 2 ช้อนชา
ใบสะระแหน่สำหรับแต่งหน้า 3 กรัม ( 5 ใบ)
วิธีทำ
1. หั่นมะระจีนตามขวางให้เป็นเส้นบาง ๆ นำไปคลุกกับเกลือป่น บีบเบา ๆ พอให้น้ำในมะระออก แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ปอกเปลือกกุ้งเหลือหางไว้ ผ่าหลังเอาไส้ออก นำไปลวกพอสุก พักไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันและให้น้ำตาลละลาย
4. นำมะระจีนใส่ชามผสมใส่กุ้ง กระเทียมซอยและพริกขี้หนูซอย เคล้าให้เข้ากัน ราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่