ปลาร้าทอด
ส่วนผสม
ปลาร้า (ควรเป็นปลาช่อน) 1 ตัว
ไข่ 1 ฟอง
น้ำมันสำหรับทอด 4 ช้อนโต๊ะ
หัวหอม 8 -10 หัว
พริกขี้หนู 6 -7 เม็ด
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตีไข่ให้ฟู นำปลาร้าลงชุบไข่ให้ทั่วชิ้น และลงทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง ตัดขึ้นซับน้ำมัน โรยหัวหอมซอย พริกขี้หนู และบีบมะนาวให้ทั่วชิ้น
ปลาร้าสับ
ส่วนผสม
ปลาร้า 150 กรัม
ปลาดุกย่างแกะเนื้อ 1 ตัวเล็ก
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 6 ต้น
กระชายซอยเป็นเส้น 100 กรัม
หัวหอมซอย (หัวขนาดกลาง) 10 หัว
กระเทียม 6 กลีบ
ข่าหั่นเป็นแว่น 4 แว่น
ใบมะกรูดซอย 4 -5 ใบ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 6 – 7 เม็ด
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. สับปลาร้าทั้งชินให้ละเอียด ห่อใบตองแล้วนำไปปิ้งแห้งจนสุก พักไว้
2. สับตะไคร้ กระชาย หัวหอม กระเทียม ข่า ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู รวมกันให้ละเอียด แล้วจึงใส่เนื้อปลาดุกและปลาร้าที่ปิ้งไฟลงสับรวมกัน ตักใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำมะนาว คลุกเข้ากัน ชิมรส กินกับผักสดต่าง ๆ หรือผักลวกตามชอบ เช่น มะเขือเปราะ ผักกาดขาว แตงกวา ยอดอ่อนต่าง ๆ เป็นต้น