2009-01-21

ข้าวปิ้งคล้ายกับข้าวคลุกกะปิ

มื้อกลางวัน ข้าวปิ้ง

ข้าวปิ้งมื้อกลางวันวันนี้คล้ายกับข้าวคลุกกะปิ แต่เครื่องเคียงน้อยกว่า เพราะใช้ข้าวผัดกับกะปิและกุ้งแห้งทอด ปรุงรสเผ็ด เค็ม เสน่ห์ของจานนี้อยู่ที่กลิ่นหอมของใบตองหอมติดข้าว รับประทานร้อน ๆ กับเห็ดหวานซึ่งเป็นเครื่องเคียงจะอร่อยยิ่งขึ้น มื้อกลางวันมื้อนี้ทำง่าย ๆ แต่เก๋และหอมชวนกินด้วยใบตอง มีวิตามินครบถ้วน

ข้าวปิ้ง
ส่วนผสม
ข้าวกล้องหุงสุก 2 -3 ถ้วย
กุ้งแห้งทอด ½ ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 6 กลีบ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 6 -7 เม็ด
เห็ดหอม (ใช้ทำเห็ดหวาน) 5 ดอก
ใบตองสำหรับห่อและไม้กลัด

วิธีทำ
1. ผัดกะปิกับกระเทียมในน้ำมันพอหอม ใส่ข้าวกล้องลงไปผัดรวมกัน แล้วจึงใส่กุ้งแห้งทอด น้ำตาล พริกขี้หนู ผัดให้เข้ากัน
2. ใช้ใบตองห่อข้าวที่ผัดแล้ว กลัดไม้กลัดให้เรียบร้อย นำไปปิ้งหรือย่างจนใบตองสุกหอม แกะใบตองออก รับประทานกับเห็ดหวานและพริกน้ำปลา

ส่วนผสมและวิธีทำเห็ดหอม
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มและหั่นเป็นชิ้นยาวบีบน้ำให้แห้ง พักไว้ กระเทียม 5 กลีบ รากผักชี 2 ราก ผัดกับน้ำมันจนหอม ใส่เห็ดหอมลงผัดสักพัก ใส่น้ำตาลปึก ซีอิ้วขาวอย่างละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า ¼ ถ้วย ใช้ไฟอ่อนผัดจนเกือบแห้ง