2009-01-20

ขนมจีนน้ำยาเห็ด

ขนมจีนน้ำยาเห็ด
ส่วนผสม
เห็ดนางฟ้าสับละเอียด 500 กรัม
ถั่วเหลืองซีก ½ ถ้วย
น้ำเต้าหู้ 6 ถ้วย
เครื่องแกงแดง ½ ถ้วย
กระชายหั่นหยาบ 1 ถ้วย
น้ำปลาประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ผักเครื่องเคียงต่าง ๆ เช่น มะระลวก ถั่วงอกลวก ผักกาดเค็มหั่นบาง ใบแมงลัก กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว
ส่วนผสมเครื่องแกงแดง
พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 – 8 เม็ด
ข่า 1 ช้อนชา
ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
หอมเล็ก 5 -6 หัวใหญ่
กระเทียม 7 กลีบ
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ
1. แช่ถั่วเหลืองซีกค้างคืนไว้ พักไว้สะเด็ดน้ำนำไปนึ่งให้สุกและตำให้ละเอียด พักไว้
2. ตำเครื่องแกงแดงให้ละเอียด ใส่กระชายที่หั่นไว้ลงตำรวมกันให้เข้ากันจนละเอียด แล้วนำลงละลายในน้ำเต้าหู้
3. นำน้ำเต้าหู้ตั้งไฟปานกลาง พอเดือดใส่เห็ดที่สับไว้และถั่วเหลืองซีกที่ตำละเอียดคนให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อนต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต้มต่ออีกสักพัก ชิมรสตักรับประทานกับขนมจีนและผักเครื่องเคียงต่าง ๆ