หลนปลาร้า
ส่วนผสม
ปลาร้า 200 กรัม
ปลาดุกสด 1 ตัว
กะทิ 2 ½ ถ้วย
หัวหอม (หัวขนาดกลาง) 7 หัว
พริกชี้ฟ้าเขียว 2 -3 เม็ด
พริกขี้หนู 10 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ย่างพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และหัวหอมจนสุกหอม หรือคั่วในกระทะก็ได้ พักไว้
2. นำกะทิตั้งไฟ ใส่ปลาร้า ต้มจนเดือดแล้วจึงใส่ปลาดุกลงไปต้มจนปลาดุกสุก ตักขึ้นและแกะเนื้อพักไว้ ส่วนน้ำกะทิกรองพักไว้ (เรียกว่าน้ำปลาร้า
3. โขลกพริก หัวหอมพอละเอียด ใส่เนื้อปลาดุกที่แกะลงตำรวมกันตักชามและค่อย ๆ ใส่น้ำปลาร้าลงไป เติมน้ำมะนาว คลุกให้เข้ากัน นำจะขลุกขลิก ชิมรส ถ้าไม่เค็ม เติมน้ำปลาเล็กน้อย รับประทานกับผักสดหรือผักลวกต่าง ๆ ตามชอบ
H & C Tip
· ปลาดุกควรสับแบ่งเป็นครั้งตัวก่อนนำไปต้ม จะสุกง่ายและแกะเนื้อได้สะดวก
ต้มปลาร้าหน่อไม้
ส่วนผสม
ปลาร้า 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
กระดูกหมู 500 กรัม
ปลาย่าง 1 ไม้
หน่อไม้ไผ่หวาน 1 กิโลกรัม
กระชายซอย ½ ถ้วย
หัวหอม 5 หัว
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าเขียว – แดงบุบอย่างละ 2 -3 เม็ด
ใบมะกรูด 6 -7 ใบ
พริกไทยเม็ด ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก ½ ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหน่อไม้แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ต้มน้ำทิ้งหนึ่งครั้ง พักไว้
2. ต้มปลาร้าหนึ่งถ้วยและน้ำเปล่าหนึ่งถ้วย จนปลาร้าสุกนิ่ม กรองน้ำปลาร้าพักไว้
3. ปิ้งปลาย่างพอหอม แกะเฉพาะเนื้อไว้
4. ตำพริกไทยให้ละเอียด ใส่กระชาย หัวหอม ตะไคร้ ลงตำรวมกันให้ละเอียด แบ่งเนื้อ ปลาย่างที่แกะไว้ครึ่งหนึ่งลงตำรวมกันด้วย
5. ต้มกระดูกหมูกับน้ำจนสุกนิ่มประมาณ 30 นาที ตักเครื่องแกงที่ตำไว้ใส่ลงไปพร้อมกับหน่อไม้และปลาย่างที่เหลือ ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำตาล ต้มและเคี่ยวต่ออีกประมาณ 10 นาที ใส่พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดก่อนยกลง
H & C Tip
· ถ้าเลือกซื้อได้ ควรใช้ปลาร้าปลากระดี่ เพราะจะหอมอร่อยกว่าปลาร้าจากปลาอื่น ๆ
หมายเหตุ
· ถ้าไม่มีปลาเนื้ออ่อนย่าง จะใช้ปลาช่อนแห้งแทนก็ได้ แต่ปลาเนื้ออ่อนจะอร่อยกว่า