2008-10-21

เต้าหู้เทวดา

เต้าหู้เทวดา

“เต้าหู้เทวดา” ไม่ใช่ชื่อในเมนูอาหาร แต่เป็นชื่อยี่ห้อของเต้าหู้ขาวแข็งที่บรรจุถุงขาย ผู้ที่มักเมินหน้าหนีกับรสและกลิ่นเต้าหู้น่าจะหันมายิ้มรับกันได้ ด้วยลักษณะพิเศษของเต้าหู้เทวดาอยู่ตรงรสชาติต่างจากเต้าหู้ทั่วไปที่เนื้อเนียน ไม่มีกลิ่น เนื้อสัมผัสหยุ่น เหนียว เพราะเป็นตำรับการทำเต้าหู้แบบไต้หวัน จึงมีผู้นิยมเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “เต้าหู้ไต้หวัน” ทำมาจากแป้งถั่วเหลือง แป้งหมี่กึง แป้งมัน น้ำมันถั่วเหลือง เพิ่มรสชาติด้วยเกลือและผงชูรส ใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม นำไปนึ่งจนสุก ส่วนปริมาณโปรตีนนั้นนับว่าหายห่วง เพราะแม้จะทำมาจากแป้งถั่วเหลือง แต่ก็มีปริมาณโปรตีนที่ไม่น้อยไปกว่าเต้าหู้ซึ่งทำจากถั่วเหลืองโดยตรงเลย เต้าหู้เทวดาสามารถนำมาทำอาหารได้เหมือนกับเต้าหู้ทั่วไป เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ต้องนำเต้าหู้ไปหมักกับซอสปรุงรส ซีอิ๊ว น้ำตาล พริกไทย แล้วนำไปดาดในกระทะจนเหลือง เนื้อเต้าหู้จะมีรสอร่อยขึ้น ต่อจากนั้นจะใส่ในสลัดผัก ต้มแกงแบบไทยๆ หรือนำไปต้มพะโล้ก็ได้ เนื้อเต้าหู้ที่ได้นุ่ม ชุ่มน้ำพะโล้ กลิ่นหอม อร่อยดีเหมือนกัน ที่สำคัญเมื่อนำไปแช่ในช่องแช่แข็งเนื้อเต้าหู้จะไม่ยุ่ย รสชาติไม่เปลี่ยน ซึ่งน่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนกินเจและมังสวิรัติได้ดีทีเดียว