2008-10-27

ยำปลาช่อน

ยำปลาช่อน

ส่วนผสมปลาช่อน 1 ตัว ประมาณ1/2 กิโลกรัม
มะเขือเทศลูกใหญ่1 ลูก
หอมแดง8 หัว
กระเทียม7 กลีบ
ข่าหั่นบางๆ (ช่วยไม่ให้เหม็นคาว)4 แว่น
พริกสด10 เม็ด
มะนาว1 ลูก
มะม่วงดิบ1 ลูก
น้ำตาลปี๊บ1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. ทำความสะอาดปลาช่อน ขอดเกล็ด ล้างน้ำ แล่แผ่เป็นแผ่น ย่างให้สุก แกะเอาแต่เนื้อป่นให้เป็นปุย
2. ต้มมะเขือเทศให้สุก แกะเอาแต่เนื้อ เอาเม็ดออกให้หมด บดด้วยช้อนให้ละเอียด
3. เผาหอมแดง กระเทียมให้สุก ปอกเปลือก ฉีกเป็นชิ้นๆหรือซอยให้เป็นฝอยเล็กๆยาวๆ
4. เผาข่า ปอกเปลือกโขลกให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำผสมกับปลาที่ป่นไว้
5. นำไม้เสียบพริกสด ปิ้งไฟให้สุก ล้างน้ำแล้วฉีกเป็นชิ้นๆ
6. ปอกเปลือกมะม่วง สับแล้วซอยเป็นเส้นๆยาวๆน้ำปรุงรสผสมน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เข้าด้วยกัน

วิธีผสมน้ำยำ
1. ผสมมะม่วงกับน้ำปรุงรสให้เข้ากันดี
2. รวมเครื่องยำ- ปลาช่อนปุย มะเขือเทศบด หอมแดง พริกสดไว้ด้วยกันแล้วเทน้ำปรุงรส เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะหมายเหตุรับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา แตงร้าน มะเขือ หน่อไม้ ยอดสะเดา

ที่มา : นิตยสารแม่บ้าน