ห่อหมกปลา
ส่วนผสม
1.เนื้อปลา 400 กรัม
2.กะทิ 2 ถ้วย
3.แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6.ใบโหระพา 2 ถ้วย
7.ผักชีเด็ดใบ 1/4 ถ้วย
8.ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
9.พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
เครื่องแกง
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด
2.กระเทียมไทย3 หัว
3.ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
4.ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
5.ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
6.กระชายซอย 2 ช้อนชา
7.รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
8.พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
9.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
10.กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นบาง แบ่งกะทิ 1/2 ถ้วยมาใส่แป้งข้าวเจ้า คนให้ละลาย ตั้งบนไฟอ่อน หมั่นคน พอแป้งสุกยกลง ไว้สำหรับยอดหน้าห่อหมก
2. คนกะทิ 1 ถ้วยกับน้ำพริกที่โขลกเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อปลา คนพอทั่ว ต่อยไข่ใส่ ใส่น้ำปลา ค่อย ๆ เติมกะทิที่เหลือลงไปคนด้วยทีละน้อยจนกะทิหมด คนต่ออีก 20 นาที ใส่ใบโหระพา 1/2 ถ้วย ใบผักชี 2 ช้อนโต๊ะ และใบมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
3. รองก้นกระทงหรือถ้วยด้วยใบโหระพาที่เหลือ ตักส่วนผสมห่อหมกที่ทำใส่ให้เต็ม จัดเรียงลงลังถึง นึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงนานประมาณ 15 นาที ยกลงหยอดหน้าห่อหมกด้วยหัวกะทิที่ทำไว้ โรยหน้าด้วยใบผักชี ใบมะกรูดที่เหลือ และพริกชี้ฟ้าสีแดง นึ่งต่ออีก 1 นาที ยกลง
ที่มา : thaifooddb.com