2008-10-29

หอยลายผัดน้ำพริกเผา

หอยลายผัดน้ำพริกเผา

เครื่องปรุง
หอยลายตัวใหญ่1 กิโลกรัม
น้ำมันพืช3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็กทุบ 5 กลีบ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก8 เม็ด
เต้าเจี้ยวดำ1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1/2 ช้อนชา
น้ำมันหอย1½ ช้อนโต๊ะ
โหระพาเด็ดใบ1/2 ถ้วย
ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ล้างหอยลาย ใส่ลงแช่ในอ่างน้ำ ทุบพริกขี้หนู 4 เม็ดใส่ลงไป พักไว้สักครู่เพื่อให้หอยคายดิน จากนั้นล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง ใส่หอยลาย เร่งเป็นไฟแรง ผัดให้ทั่ว ใส่พริกขี้หนู เต้าเจี้ยว น้ำพริกเผา น้ำตาล และน้ำมันหอย ผัดพอทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ พอหอยสุกเปลือกอ้า ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟ
(4 คนรับประทาน)

ที่มา : นิตยสารแม่บ้าน